Phương pháp bố trí độ cao bằng máy thủy chuẩn

Trong thi công xây dựng công trình, cần bố trí độ cao mà thiết kế đã chỉ định, như khi đào móng, cần bố trí độ cao của đáy hố móng; khi san ủi mặt bằng công trường, cần bố trí độ cao của một loạt điểm; để khống chế độ cao của nền nhà, độ cao và độ phẳng mặt sàn của các tầng lầu, theo tiến độ thi công, phải tiến hành một khối lượng lớn công tác bố trí độ cao bằng máy thủy bình trong đo đạc

Khi bố trí độ cao, giả thiết điểm A trên mặt đất đã biết độ cao là H(A), độ cao thiết kế của điểm B là H(B), yêu cầu xác định trên thực địa một vạch ngang hoặc mặc định một chiếc cọc có độ cao đúng bằng độ cao thiết kế. Người ta thường bố trí độ cao bằng máy thủy chuẩn. Như hình, a là số đọc trên mia dựng ở điểm thủy chuẩn A, số đọc cần thiết b trên mia dựng ở điểm B được tính theo công thức:

Bố trí cao độ bằng máy thủy chuẩn

b = H(A) + a – H(B)

Bố trí độ cao bằng máy thủy chuẩn

Bố trí độ cao bằng máy thủy chuẩn

Khi chênh cao giữa điểm thủy chuẩn và điểm cần bố trí rất lớn (như khi chuyền độ cao xuống hố móng sâu hoặc lên tầng lầu cao) thì có thể dùng thước thép treo thay cho mia thủy chuẩn để bố trí độ cao thiết kế. Thước thép đặt vào “cần vọt” và đầu “0” của thước ở phía trên. Đầu dưới treo một quả dọi để thước được căng. 

Bố trí độ cao bằng máy thủy chuẩn

Chuyền độ cao xuống hố móng

Tiến hành đo thủy chuẩn ta có:

     – Máy I đọc số trên mia là S, trên thước thép là n1

     – Máy II đọc số trên mia là b, trên thước thép là n2

H(ĐM) = H(M) + S – d – b

Có H(ĐM) là độ cao đáy móng so sánh với độ cao đã thiết kế để biết móng đã đào đúng độ sâu thiết kế chưa. 

Các bạn có thể tham khảo một số các hãng máy thủy chuẩn đo cao uy tín nhất hiện nay như máy thủy bình leica hay máy Sokkia xuất xứ Nhật Bản.

máy thủy bình hà nội

Trắc địa Lê Linh luôn luôn cải tiến dịch vụ của mình thông qua các sản phẩm máy đo cao độ để đem đến cho khách hàng những giá trị tuyệt vời nhất. Để được tư vấn thêm về các vấn đề đo đạc địa chính, hãy gọi hotline để được các ký thuật viên chuyên nghiệp của chúng tôi hỗ trợ. Trắc địa Lê Linh luôn đồng hành cùng bạn!

Phương pháp bố trí độ cao bằng máy thủy chuẩn
2.88 (57.5%) 8 votes

Bài liên quan

Ý kiến bạn đọc (6)

© 2017 Máy đo đạc. Thiết kế Website bởi Trắc Địa Lê Linh.