Cách đo cao độ bằng máy thủy bình

Hiện nay có nhiều cách để chúng ta có thể chuyền cao độ từ điểm mốc tới các điểm trên mặt bằng thi công xây dựng, từ những cách có độ chính xác tuyệt đối tới những cách có độ chính xác tương đối tuỳ thuộc vào từng loại thiết bị. Trong đó phương pháp đo cao độ bằng máy thủy bình giúp mang lại hiệu quả cao. Đây là thiết bị phù hợp nhất vừa đảm bảo độ chính xác cũng như đảm bảo thời gian thi công của mỗi công trình trắc địa.

Cách đo cao độ bằng máy thủy bình nhanh

Giả sử ta muốn dẫn truyền độ cao từ điểm A ( có độ cao là Hgốc ) đến điểm B chưa biết độ cao

may-thuy-binh-cach-dan-cao-do-bang-may-thuy-binh

Sơ đồ tính cao độ điểm chi tiết tính từ điểm gốc

Bước 1: Thiết lập hoặc chuyển trạm

Yêu cầu đảm bào chiều cao tia ngắm không được thấp hơn chân mia và không vượt quá chiều cao mia. Khoảng cách từ máy đến điểm A tùy thuộc vào chiều dài đoạn dẫn truyền và việc thông hướng của tia ngắm. Thường thì khoảng cách từ máy thủy bình đến mia

Chú ý: Chúng ta đặt máy vào vị trí bất kỳ nhưng máy không nên thấp hơn mốc ( Mốc là một vị trí cố định cho trước)

Bước 2: Cân bằng máy thủy chuẩn
cách đo cao độ bằng máy thủy bình

– Máy có 3 con ốc phía dưới (Ốc cân máy), trước khi lắp máy vào giá đỡ ( chân nhôm) bạn nên điều chỉnh cho 3 ốc này tương đối bằng nhau (tránh bị cong, gãy) và để ở mức trung bình để tăng giảm cho dễ.

– Lúc bắt máy vào giá đỡ bạn để 3  ốc cân máy trùng với trục của 3 cái chân máy (cân bằng máy sẽ nhanh hơn).
– Điều chỉnh sơ bộ bằng 3 cái chân ở giá đỡ trước cho máy đạt được độ thăng bằng tương đối so với bề mặt sàn.

Chú ý khi đo cao độ bằng máy thủy bình

– Nhớ là phải chắc chắn để khỏi lệch kết quả. Tổt nhất là lúc kéo chân máy ra, lấy chân dậm xuống cho thật chắc.

Sau đó hiệu chỉnh cân bằng bọt thủy của máy bằng 3 ốc cân máy sao cho bọt thủy vào giữa vòng tròn.

-Lưu ý: chúng ta có thể kiểm tra bọt thuỷ tròn luôn bằng cách để hướng của bọt thuỷ song song với 2 ốc cân máy chỉnh bọt vào tâm xong quay máy 90 độ để kiểm tra xem bọt có bị lệch tâm không

* Trường hợp địa hình không bằng phẳng thì cần điều chỉnh bằng 3 chân ở giá đỡ vì 3 ốc cân máy chỉ điều chỉnh được độ lệch không lớn.

* Chú ý: Bọt nước nghiêng nghiêng về bên nào thì chỉnh ốc bên đó thấp xuống (tức là vặn vào theo chiều từ trái qua phải).

 Bước 3: Hướng dẫn cách đo cao độ bằng máy thủy bình

Trước tiên ta ngắm vào ống ngắm sơ bộ vào mia nằm ở mốc A, ống ngắm sơ bộ nằm ở phía trên như hình 3. Tiếp theo, Kính ngắm có một đầu to (Vật kính) và một đầu bé (thị kính) ta sẽ ngắm bằng đầu bé. Ngay tại đầu bé ta có thể vặn điều chỉnh để nhìn rõ lưới chỉ chữ thập bên trong máy (điều chỉnh lưới chữ thập rõ nhất tùy vào mắt mỗi người). Sau đó ta vặn nút điều quang kết hợp với nút vi động sao cho hình ảnh nhìn được trên mia máy thủy bình mốc A rõ nét nhất. Sau đó đọc chỉ số trên mia, ghi ra giấy và tiến hành tương tự với điểm B và các vị trí đặt mia khác. Bạn đọc quan tâm có thể tìm hiểu thêm về cách đọc mia máy đo cao độ

may-thuy-binh-cach-dan-cao-do-bang-may-thuy-binh

Giả sử tại mốc A: Số đọc chỉ giữa là ( a=0.7m)

Số đọc chỉ giữa tại B = b= 1.05

Bước 4 Cách tính truyền độ cao bằng máy thủy bình

∆h = a – b = 0.7 – 1.05 = – 0.35m (độ chênh cao giữa 2 mia)

Theo kết quả ∆h =- 0.35m tức là điểm B đang thấp hơn điểm A là 0.35m để cho cao độ nền bằng nhau thì bạn cần nâng cao độ của điểm lên 0.35m để đảm bảo hai điểm đó có cùng cao độ

Vậy ta tính được độ cao của điểm B = H + ( a –b ) = H + h

Hb = ∆h + H0 = -0.35 + 2.0 = 1.65 m.

Còn trường hợp mà điểm gốc cao độ 0.0m của bạn đã được vạch sẵn lên tường thì bạn cần dùng máy thủy bình cân đúng vào vị trí đã đánh dấu đó( và bạn không cần dựng mia vào gốc đó nữa và tiến hành đi đo chi tiết các điểm theo cao độ gốc đó và công thức tính là Hb = H– b= 2.0 -0.35(số đọc trên mia đặt tại điểm B) = 1.65 m.

*Thông tin thêm

– Số đọc chỉ giữa = ( số đọc chỉ trên + số đọc chỉ dưới ) / 2

– KC từ máy đến mia l = (số đọc chỉ trên – số đọc chỉ dưới ) x 100 ( đvt là m )

Trên đây là toàn bộ hướng dẫn những người mới làm quen với máy đo cao độ biết được cách đo cao độ bằng máy thủy bình. Chúc các bạn thành công!

Trên đây là những chia sẻ của Trắc địa geotes về cách đo cao độ bằng máy thủy chuẩn qua những kinh nghiệm thực tế từng trải. Ngoài ra, với những ai đang băn khoăn tìm câu trả lời cho câu hỏi mua máy thủy bình ở đâu thì trắc địa Geotes chính là điểm đến tuyệt vời nhất cho các bạn.

Nếu có bất cứ băn khoăn hay thắc mắc gì về cách đo cao độ bằng máy thủy chuẩn cũng như các vấn đề trắc địa khác, các bạn hoàn toàn có thể gọi ngay cho chúng tôi theo số 0948 369 069 hoặc chat trực tiếp trên website của chúng tôi. Các kỹ sư luôn sẵn sàng 24/7 để phục vụ tốt nhất cho các bạn.

Bài liên quan

Leave a Reply

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2017 Máy thủy bình. Thiết kế Website bởi Máy Thủy Chuẩn Lê Linh.
X