Hướng dẫn cách kiểm định máy thủy bình

Kiểm định máy thủy chuẩn là một công đoạn không thể bỏ qua trước khi đưa máy vào sử dụng. Công đoạn rất cần được thực hiện để đảm bảo độ chính xác của máy theo thiết kế của nhà sản xuất trong quá trình đo đạc. Sau đây Trắc địa Lê Linh sẽ hướng dẫn cách kiểm định máy thủy bình chi tiết, cụ thể nhất tới người sử dụng.

Đối với máy đo cao độ có ống thủy dài gắn trên ống kính và vít điều chỉnh nghiêng cần kiểm định máy thủy chuẩn với những nội dung sau:

1.Trục ống thủy tròn phải song song với trục quay của máy

Trục ống thủy tròn chính là bán kính của chòm cầu lồi đi qua tâm của chỏm cầu đó. Để kiểm tra xem ống thủy tròn đã được lắp đặt chính xác chưa, ta dùng ba ốc cân đưa bọt thủy tròn về đúng tâm chỏm cầu, sau đó quay máy đi 180°. Nếu bọt thủy vẫn nằm ở tâm chỏm cầu thì điều kiện này đã được thoả mãn. Nếu bọt thuỷ lệch khỏi tâm chỏm cầu, khi đó tiến hành điều chỉnh ống thủy  tròn bằng các vít điều chỉnh sau cho bọt thuỷ di chuyển về tâm chỏm cầu một khoảng bằng một nửa độ lệch ban đầu. Một nửa độ lệch còn lại được chuyển về đúng tâm chỏm cầu bằng ốc cân. Thao tác này được lặp đi, lặp lại vài lần, sau đó quay máy đi 90° và đưa bọt thủy về tâm bằng ốc cân thứ ba. Sau những thao tác này, bọt thủy tròn sẽ luôn nằm đúng tâm ở mọi vị trí của máy.

2. Sau khi đặt máy thăng bằng, dây chỉ ngang của lưới chỉ phải nằm ngang.

Sau khi cân máy, chọn một điểm rõ nét ngang tầm máy, cách máy khoảng 20 -30m, điều chỉnh ống kính sao cho hình ảnh của điểm đó nằm trên dây chỉ ngang. Dùng vít vi động từ từ quay ống kính của máy và theo dõi điểm ngắm, nếu điểm ngắm không lệch khỏi dây chỉ ngang thì điều kiện này đã thỏa mãn, ngược lại cần phải điều chỉnh lưới chỉ nhờ nới lỏng các ốc cố định lưới chỉ và xoay dần lưới chỉ cho đến khi thỏa mãn yêu cầu trên. Nội dung này cũng có thể kiểm nghiệm bằng cách làm trùng chỉ đứng với hình ảnh của một sợi dây nhỏ treo quả dọi cách máy khoảng 10 -15m. Việc điều chỉnh cũng thao tác tương tự.

3. Hình chiếu trục ống thủy dài và trục ngắm của ống kính lên mặt phẳng ngang phải song song với nhau

Dựng mia thủy chuẩn cách máy khoảng 50 đến 75m theo hướng của một ốc cân. Cân máy bằng ống thủy tròn để đưa trục quay của máy về vị trí thẳng đứng. Ngắm máy lên mia, dùng vít nghiêng đưa bọt thủy dài về điểm giữa và đọc số trên mia. Vặn 2 ốc cân đang nằm trên hướng vuông góc với hướng ngắm đi 2 -3 vòng để nghiêng ống kính về phía trái, sau đó về phía phải của hướng ngắm, đồng thời theo dõi độ ổn định của số đọc trên mia. Nếu sau những thao tác nêu trên, vị trí bọt thủy vẫn nằm ở điểm giữa và số đọc không bị thay đổi thì trục ống thủy dài và trục ống kính đều nằm trên các mặt đứng song song với nhau, điều kiện này đã thỏa mãn. Nếu bọt thuỷ bị lệch khỏi tâm điểm giữa quá một vạch chia, cần điều chỉnh bọt thuỷ bằng hai vít điều chỉnh ngang, một vít vặn vào còn vít kia vặn nhẹ ra.

4. Hình chiếu trục ống thủy dài và trục ngắm của ống kính lên mặt phẳng đứng phải song song với nhau.

Vì đây là điều kiện cơ bản, bạn phải thường xuyên kiểm định máy thủy bình, nên để tiện lợi và đơn giản cho việc đo đạc, tính toán có thể bố trí cố định các điểm đặt máy (I-C1, II-C2) và mia (A,B) trên cùng một đường thẳng theo sơ đồ hình b, khi đó góc i và giá trị x sẽ được tính theo những công thức đơn giản:

i” = 4(h1-h2) và x = 0.5(h1-h2)

Trong đó: h1, h2 tính theo đơn vị milimét là chênh cao giữa A và B được xác định khi đặt máy tại trạm I và II. Để điều chỉnh góc I ta cũng đặt số đọc a’2= a2+ x trên mia tại A bằng vít nghiêng, sau đó chỉnh bọt thủy bằng vít điều chỉnh ống thủy dài.

cách kiểm định máy thủy bình

Đối với máy thủy bình tự điều chỉnh tia ngắm cần kiểm định những nội dung sau:

1. Trục ống thủy tròn phải song song với trục quay thẳng đứng của máy

2. Dây chỉ ngang của lưới chỉ phải nằm ngang sau khi cân bằng máy

Hai nội dung này cũng được tiến hành như kiểm định máy thủy bình có ống thủy gắn trên ống kính.

3. Tia ngắm phải nằm ngang. Sau khi cân máy, tia ngắm phải nằm trong mặt phẳng thẳng đứng đi qua quang trục của ống kính và phải nằm ngang.

Nội dung kiểm định này giống như kiểm định máy thủy bình có ống thủy dài trên ống kính. Tuy nhiên, việc điều chỉnh góc I được thực hiện bằng cách xê dịch vị trí dây chỉ ngang của lưới chỉ về vị trí có số đọc a’ = a – x trên mia đặt ở A (theo phương pháp đo cao về phía trước), khi đó tia ngắm sẽ nằm ngang.

4. Kiểm định độ nhạy của bộ phận tự cân bằng.

Nội dung này được kiểm định bằng cách đọc số trên mia dựng cách máy khoảng 100m ở 5 vị trí khác nhau của bọt thủy tròn. Nếu 5 giá trị số đọc đó sai khác nhau không quá 5mm thì xem như bộ phận tự cân bằng hoạt động bình thường, ngược lại máy phải đưa vào xưởng sửa chữa để điều chỉnh.

Khi tiến hành đo cao hình học chính xác, ngoài việc kiểm định thêm một số nội dung khác như độ ổn định của trục ngắm khi điều quang, độ nhạy của ống thủy, sự hoạt động của bộ đo cực nhỏ… Còn phải tiến hành kiểm định cả mia thủy chuẩn để tính các số hiệu chỉnh khi cần thiết.

Cách kiểm định máy thủy bình

Với nhiều năm trong ngành, Trắc địa Lê Linh chúng tôi luôn sẵn sàng chia sẻ, tư vấn cho bạn những kiến thức trắc địa cần thiết nhất. Ngoài ra chúng tôi còn cung cấp các sản phẩm máy thủy bình tại Hà Nội và mọi tỉnh thành khác trên cả nước.Nếu có thắc mắc hãy liên hệ trực tiếp với đội ngũ kỹ thuật viên của chúng tôi.

cách kiểm định máy thủy bình

Bài liên quan

Leave a Reply

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2017 Máy thủy bình. Thiết kế Website bởi Máy Thủy Chuẩn Lê Linh.