Hướng dẫn sử dụng máy thủy bình để đo cao

Đời sống công nghệ ngày càng phát triển, các thiết bị máy móc xuất hiện giúp cho con người không còn phải tốn nhiều công sức lao động như trước. Hòa cùng sự tiến bộ đó, ngành công nghiệp xây dựng cũng có những phát kiến tuyệt vời về thiết bị thi công để hỗ trợ cho những người kỹ sư chúng ta, điển kình là chiếc máy thủy bình- trợ thủ đắc lực trong đo đạc.

Các bạn có thể tham khảo một số dòng máy thủy chuẩn uy tín nhất hiện nay như: máy automatic level sokkia b40a, máy Auto Level nikon ac 2s hay máy thủy chuẩn topcon At-B4.

Không những chiếc máy vô cùng tiện lợi mà cách sử dụng máy thủy bình cũng hết sức đễ dàng. Sau đây chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu chiếc máy chất lượng này

Cách sử dụng máy thủy bình 

Quy trình sử dụng máy thủy chuẩn để đo cao tạm chia thành 4 bước khác nhau

Bước 1: Chọn vị trí để đặt máy

Bước đầu tiên đơn giản nhưng hết sức quan trọng. Kết quả đo có thể bị ảnh hưởng rất nhiều bởi vị trí đặt máy của bạn.

Đầu tiên, bạn đặt chọn vị trí phù hợp với đối tượng cần đo, nên tránh những nơi mặt đất quá ghồ ghề để tránh những trường hợp không mong muốn như rơi vỡ máy và cũng giúp cho việc cân bằng máy ở bước tiếp theo được dễ dàng hơn.

Xin được chia sẻ kinh nghiệm bản thân, vị trí đặt máy tốt nhất là cao hơn vị trí của mốc gốc ( mốc độ cao chuẩn để chuyền cao độ, mốc này ở vị trí chắc chắn không bị ảnh hưởng của các điều kiện của thực địa bên ngoài)

Bước 2: Tiến hành cân máy

Đầu tiên chúng ta sẽ đặt bọt thủy tròn trên máy sao cho nó nằm trên đường thẳng tưởng tượng đi qua 2 ốc trên máy.

sử dụng máy thủy bình.jpg 1

Điều chỉnh bọt thủy vào vòng tròn phạm vi cân bằng bằng cách vận 2 ốc trên đế máy vặn hai ốc này cùng chiều nhau. Chúng ta có thể cân máy vào vị trí cao độ gốc cho trước hoặc có thể cân máy vào vị trí bất kỳ sau đo độ cao các điểm sau này sẽ cộng hoặc trừ đi giá trị đọc được trên mia khi đặt ở mốc gốc này.

Bước 3: Tiến hành đo

Trước tiên ta ngắm vào thước ngắm (ống ngắm) sơ bộ vào mia nằm ở mốc A,thước ngắm (ống ngắm) sơ bộ nằm ở phía trên như hình 3.

Tiếp theo, Kính ngắm có một đầu to (Vật kính) và một đầu bé (thị kính) ta sẽ ngắm bằng đầu bé. Ngay tại đầu bé ta có thể vặn điều chỉnh để nhìn rõ lưới chỉ chữ thập bên trong máy (điều chỉnh lưới chữ thập rõ nhất tùy vào mắt mỗi người). Sau đó ta vặn nút điều quang kết hợp với nút vi động sao cho hình ảnh nhìn được trên mia tại mốc A rõ nét nhất. Sau đó đọc chỉ số trên mia, ghi ra giấy và tiến hành tương tự với điểm B và các vị trí đặt mia khác.

sử dụng máy thủy bình

Giả sử tại mốc A: Số đọc chỉ giữa = a.

Số đọc chỉ giữa tại B = b

Bước 4: Tính cao độ

Đây là bước cuối cùng cho ta kết quả đo. Rất nhanh chóng thôi:

Giả sử ký hiệu độ cao của mốc gốc là 1000(mm), số đọc trên mia ở điểm cần xác định cao độ như ví dụ trên là 1090(mm). Còn số đọc trên mia khi đặt mia ở mốc cao độ cho trước và số đọc này được ký hiệu là như trên.

Cao độ tại điểm cần biết= Mo+ số đọc trên mia tại mốc độ cao gốc- số đọc trên mia tại điểm cần biết cao độ.

Sau đó di chuyển mia đến các vị trí khác và cũng tiến hành đọc số tương tự ta sẽ thu được các giá trị cao độ

Chúc các bạn thành công!

supost

Công ty trắc địa Lê Linh– giải pháp trắc địa uy tín. Nếu có bất cứ thắc mắc về cách sử dụng máy thủy bình hay nhu cầu mua máy thủy chuẩn, các bạn có thể liên hệ ngay cho chúng tối theo số điện thoại 0985.109.933

Bài liên quan

Leave a Reply

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2017 Máy thủy bình. Thiết kế Website bởi Máy Thủy Chuẩn Lê Linh.
X