Cách kiểm nghiệm và hiệu chỉnh máy thủy bình

Máy thủy chuẩn là loại máy trắc địa thường được dùng phổ biến và có tầm quang trọng trong các công trình hiện nay. Trong quá trình sử dụng, một số tác động của môi trường cũng như con người như va đập, rơi đổ sẽ ảnh hưởng đến kết quả của máy trắc địa này. Bạn có thể áp dụng cách này để kiểm tra máy thủy bình tại công trường nhanh chóng chính xác

Bài viết này sẽ giới thiệu một số lỗi, cách kiểm nghiệm và hiệu chỉnh máy thủy bình

*  Sự cố trong quá trình sử dụng máy.

I. Bọt thủy tròn lệch:

– Cách kiểm tra :

  • Cho máy lên chân chắc chắn.
  • Cân bọt tròn của máy chính xác tại 1 hướng bất kì.
  • Quay máy đi 1 góc 90 độ, và 180 độ. Nếu thấy bọt thủy có xu hướng lệch ra gần vòng tròn, ta thực hiện HIỆU CHỈNH bọt thủy.

– Cách xử lí:

+B1: Quay máy tại vị trí thân máy song song với 2 ốc vặn. Cân bằng chính xác.

kiểm nghiệm máy thủy bình+ B2: Quay máy 1 góc 90 độ. Xem bọt thủy lệch hướng nào.

kiểm định máy thủy bình nhanh chóng

– Dùng lục 6 cạnh theo máy chỉnh 1 trong 2 ốc hãm thủy. Nếu ốc căng chỉnh ốc còn lại. Đưa bọt thủy về 1/2 khoảng lệch.

hiệu chỉnh máy thủy bình
+ B3: Quay máy 1 góc 180 độ. Dùng ốc vặn đế đưa bọt thủy về 1/2 khoảng lệch.

kiểm định và hiệu chỉnh máy thủy bình+ B4: Đưa máy về vị trí ban đầu ở B1 để kiểm tra. Bọt thủy vẫn lệch thì cân bằng chính xác và lặp lại các thao tác.

II. Màng dây chữ thập lệch

Cách kiểm tra: Tìm nơi khuất gió treo 1 sợi chỉ, đầu dưới treo 1 quả dọi. Có thể giữ trạng thái bằng cách cho quả dọi vào chậu nước.

  •  Đặt máy cách dây dọi một khoảng 20-25m.
  •  Để một đầu vạch đứng của màng dây chữ thập trùng với dây dọi. Xem đầu kia có trùng không. Nếu lệch quá 0.5 mm thì điều chỉnh màng dây chữ thập.

 Cách điều chỉnhVặn lỏng các ốc điều chỉnh của riêng màng dây chữ thập, xoay nhẹ bộ phận này cho vạch đứng đến trùng khít với dây dọi, rồi vặn chặt các ốc cố định màng dây chữ thập lại.

Bạn đọc quan tâm có thể tham khảo bài viết máy thủy bình là gì để biết thêm thông tin cũng như ứng dụng của thiết bị này

Sau quá trình kiểm tra về phần bên ngoài của thiết bị này sau đó chúng ta sẽ tiến hành kiểm tra đến độ chính xác cũng như độ tin cậy của các kết quả đọc số trên thiết bị này xem nó có đạt độ tin cậy theo như nhà sản xuất đưa ra hay không. Bạn đọc quan tâm có thể theo dõi bài viết sau:

  • Cách kiểm tra sai số máy thủy bình
  • Sai số góc I máy cần bằng tự động
  • Hướng dẫn sử dụng các loại máy thủy bình

Nhiều trường máy bị sai số quá lớn bạn không thể tự kiểm nghiệm được do nó đã vượt quá hạn sai mà người bình thường có thể tự điều chỉnh được chính vì vậy bạn cần tìm đến những trung tâm kiểm định máy thủy bình ở Hà Nội để được các kỹ thuật về máy đo đạc sẽ giúp các thiết bị của bạn đạt được độ tin cậy cần thiết 

Cách kiểm nghiệm và hiệu chỉnh máy thủy bình
2.95 (59.05%) 42 votes

Bài liên quan

Leave a Reply

Trả lời

© 2017 Máy thủy bình. Thiết kế Website bởi Máy Thủy Chuẩn Lê Linh.