Máy toàn đạc điện tử là gì

Máy toàn đạc điện tử là gì?

Máy toàn đạc là một thiết bị đo đạc chuyên dụng trong ngành trắc địa, đa năng. Với việc trang bị hệ thống đo dài điện tử EDM giúp cho thiết bị này có thể giải quyết ngay các bài toán như tính toán tọa độ điểm ngay trên thực địa trong đo đạc khảo sát địa hình hay các bài toán bố trí điểm trong trắc địa công trình với các chương trình ứng dụng vô cùng thuận tiện như Layout( bố trí điểm) hay MLM( đo khoảng cách gián tiếp).

Nguyên lý hoạt động của máy toàn đạc điện tử.

Thiết bị đo đạc thông minh này hoạt động như thế nào. Sau đây, chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu:

máy toàn đạc điện tử là gì

Nguyên lý đo xa được thực hiện bằng phương thức: một đầu sẽ đặt bộ phận thu phát đó chính là điểm đặt máy toàn đạc điện tử còn một đầu là hệ thống phản hồi tín hiệu đó chính là gương. Bộ phận phát tín hiệu sẽ phát tín hiệu về phía hệ thống phản hồi, hệ thống phản hồi sẽ phản hồi lại hệ thống thu của máy

Khoảng cách cần đo được tính theo công thức:

D=vt/2

Trong đó:

D là khoảng cách cần đo

v là vận tốc lan truyền tín hiệu (v=3.10^8 m/s)

t là thời gian lan truyền tín hiệu truyền đi và về trên khoảng cách cần đo

Cách sử dụng máy toàn đạc điện tử

Cách sử dụng máy toàn đạc điện tử không khó nhưng người dùng cần phải tìm hiểu kỹ về cách thức vận hành trước khi dùng máy để đảm bảo tính chính xác về số liệu khi thực hiện công tác đo đạc cũng như hạn chế tối đa rủi ro hư hại cho máy.

Để nắm vững cách sử dụng của máy toàn đạc điện tử nhằm hạn chế tối đa tình trạng sai số, hư hỏng trong quá trình sử dụng, trước tiên bạn cần phải nắm rõ chức năng các phím của máy.

Sau khi đã nắm được chức năng của các phím, các bạn cần biết thêm cách cài đặt để đảm bảo công tác đo đạc không bị sai số.

Ngoài ra bạn còn phải tìm hiểu về cách cài đặt thông số liên quan đến đo khoảng cách, cài đặt cho phím Trigger… là có thể vận hành máy toàn đạc điện tử một cách trơn tru rồi đấy. Bạn đọc có thể tham khảo thêm các thông tin của các sản phẩm máy thủy bình chính hãng 

© 2017 Máy thủy bình. Thiết kế Website bởi Máy Thủy Chuẩn Lê Linh.