Nên sử dụng máy định vị GPS hay điện thoại thông minh (smartphone)

Máy định vị GPS hay thiết bị định vị GPS thời gian thực là một sản phẩm ra đời phục vụ người dùng muốn xác định vị trí tức thì của mình đang đứng trong bất kỳ hoàn cảnh và điều kiện thời tiết thế nào
Bài viết của chúng tôi sẽ đánh giá về khía cạnh bạn có nên sử dụng máy định vị GPS cầm tay cho công tác khảo sát trắc địa hay không. 
Tuy smartphone có thể dùng để định vị nhưng máy định vị GPS cầm tay lại một số lợi thế quan trọng, bao gồm:
  • Độ bền: máy định vị GPS cầm tay để chế tạo để sử dụng nơi hoang dã. Không như smartphone, hầu hết các máy định vị GPS cầm tay đều có khả năng chống thấm tuyệt đối nên nước mưa không phải là vấn đề đáng ngại.
  • Tuổi thọ pin: máy định vị GPS cầm tay có thể hoạt động trong hơn 15 giờ sau mỗi lần sạc. Hầu hết máy định vị GPS loại này đều sử dụng pin AA đi kèm với máy, ngoài ra, bạn có thể lựa chọn pin sạc hay pin Lithium để kéo dài thời gian hoạt động của thiết bị. Tuy nhiên, với smartphone, bạn bị giới hạn ở nguồn sạc trên xe hơi (car charger) hay sạc tường (wall charger).
  • Vùng phủ sóng: Tất cả những gì mà máy định vị GPS cần để xác định chính xác vị trí của bạn là một nơi có thể thấy rõ bầu trời. Tuy nhiên hầu hết máy vẫn hoạt động tốt ngay cả dưới tán cây rậm lá. Máy định vị GPS không bị giới hạn bởi vùng phủ sóng của điện thoại di động.
  • Tính năng: máy định vị GPS cầm tay được tích hợp một khí áp kế để theo dõi sự thay đổi của điều kiện thời tiết, một la bàn điện tử để định hướng và một cao độ/khí áp kế để xác định cao độ nơi bạn đang đứng so với mặt nước biển. Còn nếu bạn muốn chính xác về cao độ thì không thể thiếu các thiết bị như máy thủy chuẩn hỗ trợ bạn được. Hầu hết các máy định vị GPS đều cho phép bạn chuyển đổi không dây các tọa độ, tuyến đường. Kết  hợp với những tính năng nâng cao độ chính xác cũng như độ ổn định đó chính là có chế độ WASS giúp cải thiện độ chính xác vị trí điểm trên máy GPS cầm tay
  • Lập bản đồ: máy định vị GPS không cần phải kết nối dữ liệu điện thoại di động để tải bản đồ, vì bản đồ đã được tải sẵn trong thiết bị này. Nhiều máy định vị GPS còn hỗ trợ nhiều lựa chọn bản đồ khác nhau, bao gồm bản đồ địa hình, tuyến đường và đường thủy cũng như hình ảnh vệ tinh. Ngoài ra, bạn cũng cần mua riêng phần mềm lập bản đồ chi tiết hơn nhưng chỉ mất một lần trả phí (one-time cost).

Trên đây là toàn bộ các đánh giá về những ưu điểm của các thiết bị máy định vị GPS cầm tay mà bạn đọc nên cân nhắc kỹ cũng như căn cứ vào điều kiện thực tế các công việc của mình cần yêu cầu

Bài liên quan

Leave a Reply

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2018 Máy thủy bình. Thiết kế Website bởi Máy Thủy Chuẩn Lê Linh.