Nguyên lý đo cao bằng máy thủy bình

Máy thủy chuẩn là thiết bị trắc địa vô cùng chất lượng, đem lại nhiều giá trị cho mỗi công trình. Đo cao độ của một điểm là một công tác vô cùng cần thiết trên các công trình xây dựng cũng như các công tác đo vẽ dáng của địa hình. Để hiểu rõ hơn sau đây chúng ta tìm hiểu về nguyên lý đo cao 

Nguyên lý đo cao bằng máy thủy bình

Máy thủy chuẩn ra đời với chức năng chính là thực hiện đo cao. Đây  là một tính năng vô cùng ưu việt của thiết bị trắc địa chất lượng này. Để phát huy hết ứng dụng thông minh này, chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu cụ thể về hướng dẫn cách đo cao độ bằng máy thủy chuẩn .

 Đo cao bằng máy thủy bình

Cơ sở xác định độ cao tuyệt đối của một điểm bất kỳ – Mặt thuỷ chuẩn
Mặt nước đại dương yên tĩnh “trung bình” – tức là trung bình của mặt đại dương trong điều kiện yên tĩnh được chọn là tiêu chuẩn xác định độ cao của một điểm. Khoảng cách từ điểm A đến mặt thuỷ chuẩn theo phương đường dây dọi chính là độ cao điểm đó, được ký hiệu là HA. Mặt thuỷ chuẩn Việt Nam được xác định điểm gốc tại trạm nghiệm triều Hòn Dấu- Hải Phòng.
Cơ sở Xác định độ cao của một điểm bất kỳ trong xây dựng công trình
Trong Đo đạc công trình, độ cao của điểm A cần tìm được xác định trên cơ sở một điểm khác (điểm gốc) đã có độ cao cho trước, được cấp trong bản vẽ khi bàn giao.
Đây chính là điều chúng ta cần quan tâm trong trắc địa công trình ứng dụng trong xây dựng khi bố trí điểm ra thực địa! Độ cao của một điểm cần xác định so với một điểm khác đã có mốc cho trước chứ không phải xác định theo mặt thuỷ chuẩn nhà nước.

Nhiệm vụ yêu cầu trong khi đo cao độ bằng máy thuỷ bình

Độ cao của một điểm được xác định gián tiếp thông qua phép đo đạc. Vì thế, cái ta xác định khi thao tác là “Hiệu độ cao giữa hai điểm” thông qua phương tiện là máy thuỷ bình và thước mia dựng thẳng đứng để lấy số đọc. Ký hiệu là HAB (B là điểm cần xác định cao độ).
Thao tác cơ bản để thực hiện phương pháp đo cao bằng máy thuỷ bình
* Máy được dựng tại vị trí ổn định, và bắt đầu thao tác sau khi cân bằng máy và đảm bảo đã kiểm nghiệm máy thuỷ bình đảm bảo sai số.
Trường hợp máy không đảm bảo điều kiện kỹ thuật hoặc hư hỏng nặng, bắt buộc cần phải
sửa chữa máy thuỷ bình và tuyệt đối không tiếp tục sử dụng máy trong tình trạng hư hỏng,
dẫn tới kết quả đo sai.
* Người dựng mia lần lượt đặt thẳng mia tại các vị trí khác nhau cần xác định cao độ để
người đứng máy lấy số đọc trên mia và ghi chép vào sổ đo.
Chú ý quan trọng để đạt hiệu quả cao nhằm tăng năng suất khi thao tác máy thuỷ bình– Mấu chốt quyết định Sự phối hợp hiệu quả nằm ở người dựng mia
Quan niệm thông thường! Moi người thường cho rằng người đứng máy chính mới quan trọng, và giao cho người có kinh nghiệm phụ trách máy. Nhưng thực tế, người đi mia hay đi gương trong đo vẽ địa hình (kể cả công trình), có khả năng bao quát tốt, sẽ thấy được địa hình địa vật hoặc khu vực thuận lợi đặt vị trí điểm đo thích hợp, rất quan trọng trong đánh giá chất lượng ca đo. Năng suất sẽ được cải thiện rõ rệt, nếu bạn có một “người dẫn đường” tốt, đủ khả năng bao quát.

Trên đây là nguyên lý đo cao bằng máy thủy bình. Các bạn có thể tha khảo một số loại máy đo cao uy tín nhất hiện nay như: máy thủy chuẩn Sokkia B40a, máy đo cao Nikon AC 2S

Bài liên quan

Leave a Reply

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2018 Máy thủy bình. Thiết kế Website bởi Máy Thủy Chuẩn Lê Linh.