Phương pháp đo thủy chuẩn được ứng dụng nhiều nhất hiện nay

Máy thủy bình là thiết bị trắc địa được sử dụng nhiều nhất trong đo đạc hiện nay bởi những ứng dụng vô cùng thông minh. Trong đó ta phải kể đến những phương pháp đo thần thánh tạo nên những giá trị bền vững cho mỗi công trình. Vậy phương pháp đo thủy chuẩn được ứng dụng nhiều nhất hiện nay là gì? Sau đây chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu

Phương pháp đo thuỷ chuẩn được ứng dụng nhiều nhất và chính xác nhất trong thực tế sản xuất

Hãy khoan, chúng ta cần được giải thích sơ qua một chút về nguyên lý, từ đó nắm bắt được mọi bí quyết phát sinh và ứng dụng linh hoạt máy thủy chuẩn vào nhiều công năng khác nhau.

Nguyên lý đo cao bằng máy thuỷ bình hiện nay được dùng nhiều nhất

Máy thuỷ chuẩn chỉ có thể xác định trực tiếp được chênh lệch độ cao giữa hai điểm, dựa trên độ cao của điểm đầu tiên được cung cấp sẵn hoặc biết trước khi bàn giao, mới tính ra được độ cao của điểm còn lại cần xác định.

Giải thích ngắn gọn nhất tại sao cần cân bằng máy thuỷ bình trước khi đo

phương pháp đo thủy chuẩn

Đặc tính cơ bản nổi bật của máy đo cao là tia ngắm nằm ngang tuyệt đối, thích  hợp tối ưu để thực hiện phép đo cao. Giả sử cần xác định sự chênh lệch về độ cao, được gọi là “chênh cao” giữa hai điểm A và B. Khoảng cách giữa hai đường thẳng song song là khoảng cách tuyệt đối, được tính bằng độ dài đường vuông góc nối hai đường thẳng trên. Nếu coi mặt đất là một “đường thằng” thì tia ngắm nằm ngang của máy thuỷ bình chính là “đường thẳng song song còn lại”. Điều kiện để đạt được việc đó, là phải đưa máy về vị trí thăng bằng, chính là bọt thuỷ phải ở vị trí chính giữa. Trong ví dụ này, thước mia 5m được dựng “thẳng đứng” chính là “đoạn thẳng vuông góc nối hai đường thẳng song song”. Chính là như vậy, chúng ta sẽ đọc được “đoạn thẳng vuông góc” đó cao bao nhiêu tính từ mặt đất, để thực hiện công việc của mình.
Đây chính là hai phương pháp đo chính xác bằng máy thuỷ bình được ứng dụng nhiều nhất hiện nay
Với phương pháp đo thủy chuẩn ở giữa, nội dung cụ thể được miêu tả chi tiết tại bài viết cùng tên, máy thuỷ bình được dựng tại vị trí “chính giữa tương đối” trong khoảng cách từ vị trí đặt mia trước tới vị trí đặt mia sau. Kết quả thu được chính là tổng chênh cao của hai điểm cần xác định

Với phương pháp đo thuỷ chuẩn phía trước, máy được định tâm chuẩn xác bằng quả dọi tại điểm ban đầu đã biết trước độ cao – điểm A. Phương pháp này đặc biệt lưu ý, máy phải được định tâm chính xác tại điểm mốc A, và chiều cao tính từ tâm máy cho tới điểm mốc phải được đo bằng thước dây chính xác. Kết quả thu được chính là tổng chênh cao trực tiếp giữa hai điểm cần xác định, cộng với độ cao điểm gốc ban đầu A đã biết, sẽ tính được độ cao điểm B cần tìm.

Trên đây là hai phương pháp đo thủy chuẩn bằng máy thủy bình được ứng dụng nhiều nhất hiện nay. Chúc các bạn thành công!

Bài liên quan

Leave a Reply

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2018 Máy thủy bình. Thiết kế Website bởi Máy Thủy Chuẩn Lê Linh.