Giá kiểm định máy thủy bình rẻ nhất, địa chỉ kiểm định máy thủy bình tại Hà Nội

Vì sao cần kiểm định máy thủy bình và bao lâu cần tiến hành kiểm định 1 lần?

Contents

Trong các công việc đo đạc địa chính hẳn không thể thiếu sự góp mặt của máy thủy bình. Công việc có liên quan đến đất đai luôn cần sự chính xác đến từng milimet, chính vì vậy cần phải có tiêu chuẩn riêng cho loại máy này. Sau đây Trắc địa Phúc Thịnh sẽ giải đáp cho quý khách về quy tắc kiểm định máy thủy bình mới nhất. 

Vì sao cần kiểm định máy thuỷ bình

Giới thiệu về máy thủy bình và lý do cần kiểm định máy thủy bình là gì?

Máy thủy bình là gì?

Máy thủy bình là một công cụ vô cùng quan trọng trong công việc đo đạc địa chính, đất đai. Một chiếc máy chuẩn xác cung cấp cho các kỹ sư số liệu chính xác về đo đạc độ cao chênh lệch giữa các điểm xác định theo nguyên tắc của hình học không gian. Chúng thường được sử dụng trong các công việc đo đạc mặt bằng giao thông, xây công trình hoặc nhà xưởng.

Lý do cần kiểm định máy thủy bình trước khi sử dụng?

Đo đạc địa chất là điều vô cùng quan trọng vì vậy các công cụ dùng để đo cũng cần được đánh giá một cách chính xác. Việc kiểm định máy thủy bình tức là đánh giá tình trạng, độ chính xác của máy theo các tiêu chuẩn nhất định mà nhà nước để ra. Mọi loại máy thủy bình đều cần phải trải qua công đoạn này trong suốt quá trình sử dụng.

Lý do cần kiểm định máy thủy bình trước khi sử dụng?

Kiểm định máy thủy bình là gì

Là hoạt động đánh giá tình trạng kỹ thuật an toàn của máy thủy bình theo các quy chuẩn kỹ thuật quốc gia. Tiêu chuẩn kỹ thuật an toàn sau khi sản xuất. Trước khi đưa vào sử dụng. Và kiểm định định kỳ trong quá trình sử dụng máy.

Máy thủy bình khi nào phải kiểm định

Để đảm bảo cho máy thủy bình luôn luôn hoạt động chính xác chuẩn mực. Không gặp sự cố ngoài ý muốn và làm cho hiệu quả cao trong công việc. Chúng ta nên tiến hành kiểm định tất cả máy thủy bình theo đúng định kỳ 6 tháng 1 lần là tốt nhất.

Có bắt buộc phải kiểm định máy thủy bình không

Máy thủy bình tuy không phải là thiết bị, vật tư cần yêu cầu nghiêm ngặt về ATLĐ, bắt buộc phải có kiểm định. Nhưng với công việc đo đạc trắc địa đòi hỏi độ chính xác cao. Vì vậy yêu cầu máy thủy bình luôn trong trạng thái hoạt động chính xác tốt nhất để tránh xảy ra các sai xót, sự cố trong khi sử dụng. Nói chung, việc kiểm định máy thủy bình là điều nên làm và cũng rất cần thiết.

CÁC BƯỚC KIỂM ĐỊNH MÁY THỦY CHUẨN

– Kiểm tra hồ sơ, lý lịch Máy thủy bình;
– Kiểm tra kỹ thuật bên ngoài, bên trong máy;
– Kiểm tra kỹ thuật thử nghiệm;
– Kiểm tra vận hành;
– Xử lý kết quả kiểm định.

KIỂM ĐỊNH MÁY THỦY BÌNH CÓ MẤT NHIỀU THỜI GIAN

Nếu tiến hành chuẩn bị nêu trên được thực hiện tốt, thì thời gian kiểm tra máy thủy bình trong khoảng 30-60 phút. Nếu trường hợp quy trình chuẩn bị không tốt thì thời gian kiểm định có thể kéo dài hơn.

KIỂM ĐỊNH BAO LÂU CÓ HỒ SƠ KIỂM ĐỊNH

Theo quy định, sau khi kiểm định máy thuỷ bình xong và không phát hiện trục trặc vấn đề gì. Kiểm định kỹ thuật viên và đơn vị sử dụng thống nhất biên bản kiểm định, ký vào biên bản khảo sát. Thì sau đó tối đa 3 ngày làm việc thì sẽ có hồ sơ kiểm định đầy đủ.

HỒ SƠ MÁY THỦY BÌNH BAO GỒM

 • Lý lịch thiết bị máy
 • Biên bản kiểm định
 • Giấy chứng nhận kết quả kiểm định máy
 • Tem kiểm định máy
 • Quyết định giao nhiệm vụ vận hành Máy thủy bình của đơn vị sử dụng

Hướng dẫn phương pháp kiểm định máy thủy bình cơ bản 

Kiểm tra bọt thủy.

Trước hết hãy băt đầu với bọt thủy tròn. Cân bằng bọt thủy vào tâm tại một hướng chuẩn sau đó quay máy 180o kiểm tra xem bọt thủy có bị di chuyển ra ngoài vòng tròn hay ko. Nếu bọt thủy lệch lớn phải dùng lục lăng chỉnh sao cho 2 vị trí đó trùng nhau.

Kiểm tra bộ tự động máy thủy bình.

Cân bằng máy, đặt mia cách máy khoảng 20 đến 30m đọc được trị số, sau đó lần lượt chỉnh 3 ốc cân một nửa ren ốc nếu trị số đọc trên mia không thay đổi là con lắc tự động trong máy hoạt động bình thường, nếu trị số đọc mia thay đổi tức là bộ tự động của máy ko hoạt động. Đối với trường hợp này bạn phải liên hệ với các nhà cung cấp để sửa máy thủy bình.

Kiểm tra sai số góc I của máy thủy bình.

Sau khi đã hoàn thành hai bước kiêm tra trên bạn tiến hành như sau:

Đặt 2 mia cách nhau khoảng 50m sau đó đặt máy ở giữa (càng chính giữa càng tốt) sau đó đọc 2 trị số trên 2 mia, trừ đi được trị chênh cao X nào đó.

Sau đó chuyển máy tới gần 1 mia ( cách tầm 5m) quay máy đọc 2 trị số ở 2 mia, tính toán ra được 1 trị chênh cao Y.

Cuối cùng bạn so sánh 2 kết quả X và Y nếu trùng hoặc gần trùng nhau thì máy của bạn đang hoạt động rất tốt. 

Nếu muốn tính sai số góc I của máy thủy bình theo độ, phút, giây bạn tính theo công thức sau:

Tg(I) =(X-Y)/D

D là khoảng cách từ máy đến mia.

Sau khi bạn kiểm định máy thủy bình theo phương pháp trên mà máy vẫn bị sai thì có thể là do:

-> Máy có sai số góc i quá lớn

-> Máy thủy bình đo không khép vòng
-> Máy bị va quệt đổ vỡ

Chúng tôi khuyên bạn nên tìm tới các đơn vị, trung tâm để sửa chữa, kiểm định.

Kiểm định máy thủy bình tại trung tâm kiểm định 

Trắc địa Phúc Thịnh với Trung tâm kiểm định hiệu chuẩn VILAS 829 đảm bảo chất lượng là tốt nhất, tem kiểm định và hồ sơ kiểm định chuẩn ISO VILAS cho sản phẩm.

Một máy thủy bình đạt chuẩn kiểm định theo tiêu chuẩn ISO VILAS là:

►Máy phải đảm bảo chất lượng theo tiêu chuẩn quy định.

►Máy được dán tem kiểm định chuẩn (Không phải tem hiệu chuẩn).

►Giấy kiểm định máy thủy bình : bao gồm giấy kiểm định, kết quả kiểm định, hồ sơ năng lực của đơn vị kiểm định.

Sau khi kiểm định tại Danh Kiệt, các bạn có thể nộp hồ sơ của máy móc vào bất cứ dự dán thầu nào, thậm chí là các nhà thầu khó tính như Nhật Bản, Singapore.

Chi phí kiểm định máy thủy bình

Bảng giá kiểm đinh máy thủy bình

Hiệu chuẩn và cấp giấy chứng nhận hiệu chuẩn máy thủy bình : 300,000

Kiểm định và cấp giấy chứng nhận kiểm định máy thủy bình VILAS 829 : 800,000

Giá trên chưa bao gồm thuế VAT

>>>Xem thêm: Máy thủy bình Nikon chính hãng

Những trường hợp nào cần kiểm định máy thủy bình?

Bao lâu thì nên đưa máy thủy bình đi kiểm định?

Nhằm đảm bảo tính an toàn khi sử dụng, tất cả các loại máy thủy bình đều cần được kiểm định nhằm đảm bảo tính chính xác, không gây ra sai sót hoặc sự cố ngoài ý muốn khi sử dụng và nâng cao năng suất lao động. Để máy thủy bình luôn ở trong tình trạng vận hành tốt nhất, quý khách nên tiến hành kiểm định mỗi 6 tháng 1 lần và có thể kiểm định trước khi sử dụng.

Việc kiểm định máy thủy bình có phải bắt buộc không?

Tuy rằng không chịu sự kiểm soát nghiêm ngặt của bộ luật AN TOÀN LAO ĐỘNG , tuy nhiên đối với việc đo đạc đất đai thì yêu cầu chính xác là vô cùng cao. Chính vì vậy nên máy thủy bình cần phải luôn trong trạng thái tốt nhất khi sử dụng, tránh gây ra các sự cố hoặc sai sót đáng tiếc khi sử dụng

Việc xác định sai độ cao trong thi công là điều rất nguy hiểm chính vì vậy việc kiểm định máy thủy chuẩn thường xuyên là điều vô cùng cần thiết

Quy trình kiểm định máy thủy bình gồm những bước nào?

Hoạt động kiểm định của máy thủy bình sẽ gồm một số bước và tùy thuộc vào nơi kiểm định mà các bước này có thể khác nhau, tuy nhiên chúng ta có thể đưa ra một điểm hình chung cho các bước kiểm định máy thủy bình như sau:

Quy trình kiểm định máy thủy bình

– Kiểm tra nguồn gốc, giấy tờ chứng thực của máy thủy bình;

– Kiểm tra các số liệu kỹ thuật,kết cấu bên ngoài và bên trong máy;

– Thử nghiệm kiểm tra kỹ thuật của máy thủy bình;

– Vận hành máy trên thực tế;

– Xử lý và đưa ra kết quả kiểm định máy thủy bình;

Thời gian kiểm  tra và thời gian trả kết quả kiểm định máy thủy bình là bao lâu?

Sẽ tùy từng loại máy và tùy từng cơ sở kiểm định mà chúng ta sẽ có thời gian kiểm tra khác nhau, chúng sẽ rơi vào khoảng từ 30-60 phút. Nếu như quý khách có chuẩn bị trước thì việc tiến hành kiểm định có thể diễn ra nhanh chóng hơn.

Theo đúng quy định thì nếu như máy thủy bình không có vấn đề trục trặc gì, 2 bên sẽ tiến hành ký và biên bản xác nhận kiểm định. Sau đó kết quả sẽ được trả cho bên đăng ký kiểm định chậm nhất là 3 ngày.

Các tài liệu cần chuẩn bị trước khi tiến hành kiểm định

– Chứng nhận lý lịch, nguồn gốc của máy thủy bình

– Biên bản đăng ký kiểm định máy thủy bình

– Tờ chứng nhận kết quả

– Tem kiểm định

Trong tất cả các quy trình kiểm định máy thủy bình thì bước kiểm định thực tế và đánh giá độ chính xác của máy là yếu tố quan trọng bậc nhất, chúng sẽ được thực hiện như sau:

* Bước 1: Lựa chọn vị trí đặt máy thủy bình, đặt máy tại nơi đo, vị trí đặt thường sẽ là nơi cao hơn vị trí của điểm mốc

Lựa chọn vị trí đặt máy thủy bình

* Bước 2. Chân máy cần được đặt ở một bề mặt đảm bảo vững chắc, làm sao để cho chân máy thủy bình ở vị trí ngang bằng nhất có thể, gài máy thủy chuẩn lên chân máy để tiến hành bước cân bằng máy.

Để cân bằng máy, chúng ta tiến hành đặt bọt thủy lên máy tại vị trí trên đoạn thẳng đi qua 2 ốc. Vặn 2 chiếc vít trên đế của máy sao cho bọt nước này ở đúng vị trí cân bằng. Cuối cùng điều chỉnh chiếc vít thứ 3 để bọt nước đứng tại vị trí cân bằng một cách chính xác

* Bước 3. Khi bắt đầu đo đạc, chúng ta sẽ ngắm vào mia và điều quang sao cho mia trong ống ngắm phải cho ra hình ảnh rõ nét nhất có thể, sau đó tiến hành đọc số liệu

Bước 4 Tiến hành tính toán cao độ

Các tính toán sẽ đưa ra kết luận xem liệu máy thủy bình có đủ tiêu chuẩn để đưa vào sử dụng hay không. Nếu đủ điều kiện sẽ được cấp giấy kiểm định, và ngược lại nếu không đủ thì chiếc máy thủy bình đó cần được đem đi sửa chữa và kiểm định lại.

>>>Xem thêm: GIÁ MÁY THỦY BÌNH HÀ NỘI 2022

Lời kết

Trên đây là những kiến thức mà Trắc địa Phúc thịnh muốn truyền tải tới quý khách, rất mong bài viết có thể giúp ích trong việc tiến hành kiểm định máy thủy bình của bạn. Nếu quý khách đang gặp vấn đề trong việc kiểm định hoặc muốn mua máy thủy bình, hãy liên hệ với chúng tôi qua đường dây nóng

 • Những ưu đãi khi quý khách mua máy thủy bình tại Máy Trắc Địa Phúc Thịnh

  • Chuyển giao kỹ thuật và giao hàng áp dụng trên toàn quốc
  • Miễn phí kiểm định, hiệu chuẩn 5 năm
  • Đổi máy mới nếu có lỗi trong thời gian 10 ngày
  • Hỗ trợ khách hàng dùng thử máy miễn phí trước khi quyết định mua máy, nhận hàng kiểm tra trước khi thanh toán

  Hướng dẫn mua hàng tại Máy Trắc Địa Phúc Thịnh

  Cách 1: Liên hệ trực tiếp hotline / zalo của công ty

  – Tại trụ sở Hà Nội: 0948 369 069

  – Tại Tp HCM : 0948 369 069

  Cách 2: Quý khách mua hàng trực tiếp tại cửa hàng máy thủy bình

  CÔNG TY TNHH TRẮC ĐỊA PHÚC THỊNH

  Địa chỉ : Số 318 La Thành – Phường Ô Chợ Dừa – Quận Đống Đa- Tp Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *